Dự án

 • Điện Lực Hậu Giang
 • An Gia Building
 • Nhà Mẫu An Gia Star
 • Nhà Điều Hành Điện Lực Bình Thuận
 • Văn Phòng Tổng Đại Lý Prudential Đồng Hà - Quản Trị
 • Phòng Phó Giám Đốc Kĩ Thuật -Điện Lực Tỉnh Bình Thuận
 • Phòng Phó Giám Đốc Kinh Doanh -Điện Lực Tỉnh Bình Thuận
 • Phòng Phó Giám Đốc XDCB -Điện Lực Tỉnh Bình Thuận
 • Văn Phòng Tổng Đại Lý AIA Kiên Giang
 • Văn Phòng Tổng Đại Lý Prudential An Nhơn Bình Định
 • Nhà ĐIều Hành Điện Lực Tỉnh Bình Thuận
 • Phòng Điều Độ Công Ty Điện Lực
 • Phòng Trưởng Phòng TCKT - Bình Thuận
 • Phòng chánh VP - Bình Thuận
 • Sảnh Lễ Tân Nhà Điều Hành Điện Lực Tỉnh Bình Thuận
 • Công Trình Công Ty Điện Lực Tây Ninh
 • Công Trình Công Ty Điện Lực Tuy Phong - Bình Thuận
 • Công Trình Công Ty Điện Lực Tánh Linh - Bình Thuận
 • Phòng Phó Giám Đốc Công Ty Điện Lực Bắc Bình - Bình Thuận
 • DỰ ÁN PHÒNG LÀM VIỆC TẬP ĐOÀN INTEL QUẬN 9

Chi tiết tin

Những thông tin đáng chú ý trong buổi họp báo thứ 2 của Bộ Y tế trước tình hình dịch virus Corona

06/02/2020 - Lượt xem : 194
Những thông tin đáng chú ý trong buổi họp báo thứ 2 của Bộ Y tế trước tình hình dịch virus Corona

Trong buổi họp báo chiều 5/2, các đại diện của Bộ Y tế đã có những phát ngôn khái quát nhất về diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona hiện nay ở Việt Nam.

 
 

Chiều 5/2, Bộ Y tế tổ chức họp báo, thông tin chính thức về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Tại buổi họp báo, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ThS Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng vụ truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế); TS Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Chuyên gia cao cấp của Trung tâm đáp ứng dịch khẩn cấp (Bộ Y tế) cùng một số chuyên gia, cố vấn của Bộ Y tế, đã có những phát ngôn khái quát nhất về diễn biến phức tạp của chủng virus Corona hiện nay ở Việt Nam.

Những thông tin đáng chú ý trong buổi họp báo thứ 2 của Bộ Y tế trước tình hình dịch virus Corona - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp báo cung cấp thông tin về dịch bệnh chiều 5/2 tại Bộ Y tế.

- Tính đến chiều 5/2, Việt Nam có 10 ca nhiễm virus Corona; 3 trường hợp đã điều trị khỏi; 57 trường hợp nghi ngờ nhiễm tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng; 349 trường hợp sức khoẻ bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly, theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ nhiễm virus. 

- Việt Nam không giấu dịch, và trong thời buổi này, có muốn giấu cũng không được.

- Trong 10 bệnh nhân nhiễm Corona virus của Việt Nam, có 3 người đã khỏi bệnh, những trường hợp còn lại đều tiến triển tốt.

- Có khoảng 900 người đang cách ly tại các tỉnh biên giới, hầu hết là công dân Việt Nam. 

- Tất cả các trường hợp người nước ngoài vào Việt Nam với mục đích kể cả công vụ đều được cách ly tại các cơ sở. Kể từ khi lệnh cách ly được ban hành, chưa có công dân Trung Quốc nào nhập cảnh Việt Nam.

- Tất cả 41 đường mòn, lối mở, 7 cửa khẩu chính, 6 cửa khẩu phụ, đều đã được kiểm soát.

Những thông tin đáng chú ý trong buổi họp báo thứ 2 của Bộ Y tế trước tình hình dịch virus Corona - Ảnh 2.

- Chính phủ chưa bao giờ dùng từ "đóng cửa biên giới". Đây chỉ là biện pháp ngăn chặn, kiểm soát, cách ly những người nhập cảnh, tạo điều kiện cho hàng hoá lưu thông. Việc ùn ứ mặt hàng ở biên giới là do phía Trung Quốc có những động thái hạn chế trước. Hiện nay các xe thanh long và một số hàng hoá khác vẫn xuất khẩu như bình thường.

- Chúng ta không cần xây dựng bệnh viện dã chiến, mà sử dụng những bệnh viện sẵn có. Ngành y tế đã chuẩn bị đầy đủ cho tình huống dịch xấu nhất, các bệnh viện tuyến cuối sẵn sàng 3.000 giường, ở địa phương như Hà Nội chuẩn bị 2.000 giường.

- Phác đồ điều trị của Việt Nam cũng tiệm cận với thế giới, và chúng ta đã thành công trong việc điều trị 10 ca bệnh.

- Hiện nay chúng ta chưa có vắc - xin và thuốc điều trị dự phòng, điều trị đặc hiệu, chúng ta phải tránh tiếp xúc trực tiếp qua không khí với người bị nhiễm.

- Đa phần bệnh nhân chỉ điều trị triệu chứng. Bệnh nhân duy nhất là người Trung Quốc có nhiều bệnh lý nên là cho thở ô-xy, chưa cần phải thở máy. Hiện có 3 bệnh nhân xuất viện bằng điều trị đơn giản, không phải phức tạp.

- Phác đồ điều trị dựa trên 3 nguyên tắc cơ bản là điều trị triệu chứng, đảm bảo dinh dưỡng và cân bằng nước và điện giải nhờ ăn uống đầy đủ; theo dõi thật sát độ bão hòa oxy trong máu. Nếu có suy giảm oxy thì can thiệp theo các mức: thở oxy, thở hỗ trợ, thở máy.

- Tổ chức y tế thế giới WHO khuyến cáo phải rửa tay bằng xà phòng nhiều lần trong ngày, vì theo thói quen, cứ 10 phút/lần tay có những động tác đưa lên mặt. 

- Nếu hắt hơi, sổ mũi, ho thì có thể làm bắn virus ra tối đa 1,8m. WHO khuyên đứng cách xa người có biểu hiện lâm sàng như trên khoảng 1m là có thể ngăn được dịch bệnh.

- Trong thời gian ủ bệnh, khi chưa có những triệu chứng nào, thì người bệnh vẫn có thể lây nhiễm cho người khác. Có thể có những cá thể có triệu chứng rất nhẹ mà chỉ có biểu hiện đau mỏi cơ, sốt nhẹ thoáng qua hay ho nhẹ nhưng thật ra lại mắc Corona, nên dễ bỏ sót một số trường hợp bệnh mà chúng ta không biết.

- Virus Corona rất nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt độ, tia cực tím và "sợ" cả gió, "sợ" môi trường thông thoáng khí, do đó nên mở các cửa sổ, tận dụng điều kiện tự nhiên để diệt virus.

Những thông tin đáng chú ý trong buổi họp báo thứ 2 của Bộ Y tế trước tình hình dịch virus Corona - Ảnh 3.

- Bài học từ chống dịch SARS là không cứ phải phương pháp cao siêu. Kinh nghiệm chống SARS của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chính là mở cửa thông thoáng.

- Khẩu trang y tế chỉ nên đeo với những người bệnh, những người tiếp xúc gần với người bệnh. Ở ngoài môi trường tự nhiên, những người khoẻ mạnh không nhất thiết phải dùng khẩu trang y tế. 

- Những người về được cách ly theo 3 cấp độ. Cấp độ 1: Nghi bệnh, lập tức cách ly tại cơ sở y tế tuyệt đối. Cấp 2: Đối với cá nhân đi từ tỉnh Hồ Bắc về (17 điểm có dịch, điểm lớn nhất là Vũ Hán), phải cách ly tập trung nhưng số này ít, nằm rải rác các địa phương. Cấp 3: những người tiếp xúc hoặc đi từ Trung Quốc về, phải cách ly tại gia đình dưới sự giám sát quản lý của chính quyền các cấp và y tế, không đi ra khỏi nhà.

- Hiện tại với các ca ở tỉnh Vĩnh Phúc, ngành y tế đang áp dụng bốn vòng cách ly, vòng mới nhất là khoanh vùng những người tiếp xúc với người tiếp xúc với người nghi nhiễm.

- Người nhiễm Corona sau khi được điều trị khỏi có thể miễn dịch trong vòng 2 năm.

- Đỉnh dịch của Trung Quốc là 7-10 ngày tới, chứ không phải Việt Nam. Chúng ta còn quá sớm để nhận định tình hình dịch.

- Trong 3 dịch, tỷ lệ tử vong cao nhất là MERS -CoV (Hô hấp trung đông) là 34,5%. Dịch SARS - Hội chứng hô hấp cấp tính nặng là 10%, còn tỷ lệ tử vong của bệnh nhân mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona chỉ là 1,8%... Không có nghĩa là mắc bệnh thì sẽ tử vong. 

- Hầu hết các ca tử vong đều ở Vũ Hán, chỉ có 2 ca ngoài (ở Philippines và HongKong) nhưng cũng đi về từ Vũ Hán. 

Những thông tin đáng chú ý trong buổi họp báo thứ 2 của Bộ Y tế trước tình hình dịch virus Corona - Ảnh 4.

- Ngành Y tế có đủ khả năng, năng lực điều trị dịch bệnh virus Corona.

- Virus Corona là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nên sẽ được điều trị miễn phí, nhà nước sẽ lo việc đó.

- Có thông tin cần tích trữ lương thực, thậm chí tích trữ cả vàng vì dịch... điều này không đúng! Chính phủ và Thủ tướng đã có chỉ đạo rất sát.

- Hiện nay chưa rõ nguồn gốc của dịch bệnh này nhưng theo giải trình từ gen, có hơn 90% nguồn gen từ dơi. Do vậy, các nhà khoa học cho rằng có khả năng nguồn gốc gây ra từ vật chủ trung gian có vú, nhưng rất may không phải gây từ các vật nuôi trong nhà. Các nhà khoa học cũng khuyến cáo chăm sóc vật nuôi cẩn thận để phòng tránh các bệnh khác.

- Hiện không có thông tin virus Corona lây qua đường nước, và đường tiêu hóa cũng không rõ ràng. Tuy nhiên, nếu người bị nhiễm bệnh đến bể bơi tiếp xúc, khạc, nhổ ra bể bơi... thì vẫn có nguy cơ lây nhiễm.

- Hầu hết các độ tuổi mắc đều trên 30 tuổi, phụ nữ và trẻ em mắc ít hơn. Đến nay, chưa xác định được tại sao lại vậy. Chúng ta không thể nói trẻ em khó lây nhiễm hơn người lớn và chúng ta chỉ ghi nhận có hiện tượng này.

- Ở Vũ Hán, Trung Quốc 80% các bệnh nhân bị mắc Corona là trên 60 tuổi; 75% các bệnh nhân đã có bệnh nền.

- Khuyến khích các cơ sở y tế, hiệu thuốc cấp phát khẩu trang miễn phí cho nhân dân. Và hãy vì hình ảnh của nhà thuốc, của người dược sĩ, không chỉ cấp phát mà còn nên hướng dẫn cho nhân dân cách đeo tốt nhất. 

- Đối với nhân dân, không phải lúc nào cũng phải đeo khẩu trang, không phải bằng mọi giá phải mua được khẩu trang. Nhân dân hết sức bình tĩnh, nghe theo chỉ dẫn của Bộ Y tế, không làm cung cầu bị chênh lệch.

Những thông tin đáng chú ý trong buổi họp báo thứ 2 của Bộ Y tế trước tình hình dịch virus Corona - Ảnh 5.

- Quan điểm của Thủ tướng xác định chúng ta sẵn sàng chịu thiệt hại về kinh tế nhưng không để thiệt hại về người. Người dân cần biết cách phòng chống, không chạy theo thông tin thất thiệt lan truyền trên mạng xã hội, cần bình tĩnh phối hợp với cơ quan chức năng ứng phó với dịch.

- Quân đội sẽ tạo điều kiện tốt nhất, dù không được như mong muốn nhưng phải làm sao cho người dân yên tâm khi từ Trung Quốc trở về sẽ được cách ly an toàn. Chính phủ cho rằng chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hơn cả trong tất cả các hoạt động.

- Người dân bình tĩnh, chúng ta bình tĩnh, thì mới chiến thắng được. Nhưng nếu chúng ta có những khủng hoảng, sẽ rất nguy hiểm phòng chống dịch bệnh.

Những thông tin đáng chú ý trong buổi họp báo thứ 2 của Bộ Y tế trước tình hình dịch virus Corona - Ảnh 6.
 

Đối tác